sss

ssss

Cách nấu món gà nướng sầu riêng, xôi chiên phồng độc đáo, hương vị

Cách nấu món gà nướng sầu riêng, xôi chiên phồng thơm ngon, lạ miệng. Gà nướng sầu riêng và xôi chiên phồng một món ăn dự phòng trong các buổi tiệc tùng và món ăn trong gia đình.


Gà nướng sầu riêng là đặc sản của vùng đất Lái Thiêu, Bình Dương. Món gà quen thuộc được chế biến cùng với sầu riêng thơm ngào ngạt, lạ miệng mà ngon khó cưỡng.
Cách nấu món gà nướng sầu riêng, xôi chiên phồng thơm ngon, lạ miệng. Gà nướng sầu riêng và xôi chiên phồng chắc chắn sẽ là món đinh trong bữa tiệc gia đình đấy.

Bắt đầu tiến hành nấu món gà nướng:


 gà chiên xôi




Gà ta chọn loại thả vườn để thịt săn chắc, độ dai vừa phải. Sầu riêng chọn loại ngon như sầu riêng chuồng bò, sầu riêng cái mơn cơm vàng hạt lép… béo ngậy, thơm nồng, ngọt ngào.

Xôi chiên phồng cũng thoảng mùi sầu riêng và nước cốt dừa béo béo bùi bùi mà không hề ngấy. Gà nướng sầu riêng ăn với xôi chiên phồng thì không chê vào đâu được.

Cách nấu món gà nướng sầu riêng:

Nguyên liệu cần có để làm gà nướng sầu riêng và xôi chiên phồng:

- 1 trái sầu riêng ngon khoảng 0,5kg.

- Nếp ngon 700gr

- Cùi dừa nạo 300g

- Dầu ăn 2 lít

- Đường mỡ gà 100g

- Gà ta nguyên con khoảng 1,2 – 1,5kg.

- Vani 2 ống

- Đậu xanh cà vỏ 300gr

Sơ chế trước khi nướng gà sầu riêng:


- Sầu riêng: Tách vỏ, bỏ hạt lấy phần thịt. Để lại 2 múi sầu riêng làm nước sauce, còn lại để ướp thịt gà.
- Gà: nhổ lông gà sạch sẽ, mổ banh, rửa sạch rồi lau thật khô, để cho gà ráo.

- Ướp thịt gà khoảng 30 phút để thấm hết gia vị vào trong thịt gà.
- Pha hỗn hợp ướp thịt gà: Hành tỏi xay nhuyễn khoảng 1 muỗng, 1/2 chén sầu riêng nhỏ, 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước tương, 0.5 muỗng tiêu xay, 1 muỗng dầu ăn. Trộn đều rồi ướp thật kỹ ở phần bọng gà, ướp bên ngoài gà sơ để khi nướng da gà không cháy khét. Chừa lại một ít nước ướp để phết lên gà khi nướng.


Cách nấu món gà nướng sầu riêng – xôi chiên phồng:



– Vừa nướng vừa dùng cọ quết đều hỗn hợp ướp gà lên bụng và da gà, trở tay đều để gà không bị cháy, màu vàng đều đẹp.

– Để cho bếp than đỏ hồng, hết khói thì bỏ gà đã ướp lên nướng. Có thể xiên gà bằng que xiên hoặc nướng bằng vỉ, nướng kỹ bên trong bụng gà cho chín rồi mới nướng phần da bên ngoài.

– Gà nướng chín có thể chặt bày lên đĩa, ăn kèm sốt sầu riêng thơm ngậy là lạ.

Cách làm sốt sầu riêng chấm thịt gà nướng sầu riêng:

– Dầm thịt sầu riêng cho mềm, hòa với nửa muỗng tương ớt, 1/4 muỗng muối trộn đều cho muối tan là dùng được.

Cách làm xôi chiên phồng:

Chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi chiên phồng:

– Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước trước 1 đêm

– Dừa lọc lấy 1 chén nước cốt, đem trộn với đường + vani.

– Đậu xanh ngâm nở, đãi bỏ vỏ, hấp chín khoảng 70% trong 30 phút.

Facebook Comments
Blogger Comments